Ngụ ngôn Rùa và Thỏ

By Trường cấp 3 Cao su - Đồng Nai

Ngày xửa ngày xưa có một con rùa và một con thỏ cãi nhau xem ai nhanh hơn. Chúng quyết định giải quyết việc tranh luận bằng một cuộc thi chạy đua. Chúng đồng ý lộ trình và bắt đầu cuộc đua.

Thỏ xuất phát nhanh như như bắn và chạy thụt mạng một hồi và sau khi thấy rằng đã bỏ khá xa bạn rùa thỏ nghĩ nó nên nghỉ mệt dưới một tán cây bên đường và thư giãn trước khi tiếp tục cuộc đua. Thỏ ngồi dưới bóng cây và nhanh chóng ngủ thiếp đi. Rùa từ từ vượt qua thỏ và sớm kết thúc đường đua dành chiến thắng. Thỏ giựt mình tỉnh giấc và nhận ra rằng nó đã bị thua.
Bài học của câu chuyện trên là: Chậm và ổn định đã chiến thắng cuộc đua.

Nhưng cuộc sống không quá đơn giản như thế câu chuyện được tiếp tục phát triển thêm:
Thỏ vô cùng thất vọng vì để thua và nó cố suy nghĩ. Nó nhận ra rằng nó đã thua chỉ vì quá tự tin bất cẩn và thiếu kỷ luật. Nếu nó không xem mọi thứ quá dễ dàng và chắc thắng thì rùa không thể nào có cửa hạ được nó. Vì thế nó quyết định thách thức một cuộc đua mới. Rùa đồng ý.

Lần này thỏ chạy với tất cả sức lực của nó và chạy suốt một mạch về đích. Nó bỏ xa rùa đến mấy dặm đường.

Thế bài học của câu chuyện này?: Nhanh và vững chắc sẽ chiến thắng cái chậm và ổn định.

Nếu có 2 người trong công ty của bạn: một người chậm nguyên tắc và đáng tin cậy; một người khác nhanh và vẫn đáng tin cậy ở những việc anh ta làm. Người nhanh và đáng tin cậy chắc chắn sẽ được thăng chức nhanh hơn.
Chậm và chắc là điều tốt nhưng nhanh và tin cậy là điều tốt hơn. Nhưng câu chuyện cũng không dừng lại ớ đây. Rùa đã suy ngẫm kết quả và nhận ra rằng: nó không có cách nào thắng được thỏ trên đường đua vừa rồi. Nó suy nghĩ thêm một tí nữa và rồi thách thỏ một cuộc đua khác nhưng có một chút thay đổi về đường đua.

Thỏ đồng ý. Họ bắt đầu cuộc đua. Như đã tự hứa với lòng mình là phải luôn nhanh thỏ bắt đầu chạy và chạy với tốc độ cao nhất cho đến bên bờ sông. Vạch đích đến lại còn đến 2 km nữa ở bên kia sông!

Thỏ dành ngồi xuống và tự hỏi không biết làm sao đây. Trong lúc đó rùa đã đến nơi lội xuống sông và bơi qua bờ bên kia tiếp tục chạy và kết thúc đường đua.
Ý nghĩa từ câu chuyện này? Trước tiên cần phải xác định ưu thế của mình và sau đó là biết chọn sân chơi phù hợp.

Câu chuyện vẫn chưa dừng lại.

Đến đây thỏ và rùa đã trở thành đôi bạn thân thiết và họ cùng nhau suy ngẫm. Cả hai nhận ra rằng cuộc đua sau cùng có lẽ sẽ có kết quả tốt hơn. Vì thế chúng quyết định tổ chức một cuộc đua cuối cùng nhưng chúng sẽ cùng chạy chung một đội.

Cuộc đua bắt đầu thỏ cõng rùa chạy đến bên bờ sông rùa lội xuống sông và cõng thỏ bơi qua bên kia bờ sông. Lên đến bờ thỏ lại cõng rùa đưa cả hai cùng về đích. Và chúng cùng nhận ra rằng đã về đích sớm hơn rất nhiều so với các lần đua trước.

Bài học của câu chuyện này là gì? Thật tuyệt vời nếu mỗi người đều thông minh và đều có ưu điểm riêng nhưng trừ khi các bạn cùng làm việc với nhau trong một đội và cùng chia xẻ cống hiến ưu thế của từng người bạn sẽ không bao giờ thực hiện công việc được hoàn hảo bởi vì luôn luôn có những trường hợp bạn không thể làm tốt hơn người khác.

Điều quan trọng của làm việc theo nhóm là phải chọn được người trưởng nhóm trong từng trường hợp cụ thể. Phải chọn được người có ưu thế về lĩnh vực mà họ làm trưởng nhóm.

Còn nhiều bài học nữa từ câu chuyện này. Lưu ý rằng cả thỏ và rùa đều không hề đầu hàng hay nản chí sau thất bại. Thỏ quyết tâm làm việc hăng hơn và cố gắng nhiều hơn sau khi phải thất bại cay đắng. Rùa phải thay đổi chiến lược vì nó đã cố gắng làm việc hết sức. Trong cuộc sống khi phải chịu đựng đối mặt với thất bại có thể đó cũng là thời điểm thích hợp để cố gắng hơn và nỗ lực nhiều hơn nữa nhưng đôi khi cũng cần phải thay đổi chiến lược và thử tìm kiếm giải pháp khác. Và đôi khi phải làm cả hai.

Thỏ và rùa cũng đã học thêm một bài học để đời khác: thay vì chúng chống đối (hay cạnh tranh) với nhau chúng bắt đầu tìm cách giải quyết tình huống và chúng đã cùng nhau làm tốt hơn rất nhiều.

Kết luận: câu chuyện ngụ ngôn thỏ và rùa đã dạy cho chúng ta khá nhiều bài học lý thú. Ý tưởng quan trọng nhất là “nhanh và vững chắc” sẽ luôn đánh bại “chậm và ổn định”; làm việc với những ưu điểm của bạn đầu tư nhiều tài nguyên và làm việc theo nhóm sẽ luôn chiến thắng bất cứ một cá nhân nào; không bao giờ đầu hàng hay nản chí sau thất bại. Và cuối cùng phải tìm giải pháp cho mọi tình huống không chống lại cuộc chiến.

(Sưu tầm từ Internet bởi quangcome)

More...

Server gặp sự cố mất một số bài!

By Trường cấp 3 Cao su - Đồng Nai

Hiện giờ Server đang gặp sự cố nên Blog của chúng ta mất một số bài. Admin đã hứa là sẽ cố gắng khắc phục trong thời gian sớm nhất. Mong các bạn thông cảm!

Còn nếu các bạn không thông cảm được thì chúng ta sẽ dọn nhà đi chỗ khác. He he!!!

 


He he!!! Admin đã chỉnh sửa xong rồi! Hoan hô Admin!

 

Còn một số lỗi nhỏ ta phải tự chỉnh thôi! 

 

 

More...

Học học mãi!

By Trường cấp 3 Cao su - Đồng Nai

Hổm rày mắc ôn thi không post được bài nào!

Tự nhủ với mình là già rồi còn học hành gì nữa. Nhưng lại nghĩ "vì tương lai con em chúng ta" và của ta nữa nên phải học thôi!
Bây giờ mà học lại Toán A2 và Lý thuyết đồ thị (mặc dù là khó vô) lại thấy có nhiều cái hay.

Trao đổi với các bạn về trường hợp mà theo tôi là "rất sốc" này (http://vietnamnet.vn/giaoduc/2006/02/543335/). Tôi có trao đổi với một thầy dạy toán thầy cũng cùng quan điểm với tôi. Tôi không đưa ra những lời cụ thể để tránh những tranh cãi không cần thiết.

Trong bài phỏng vấn ông ấy có những ý kiến cũng hay nhưng có những ý kiến mà theo tôi: Ngoài toán ra ông ấy không biết một tẹo gì về các ngành kỹ thuật khác. Ví dụ: ngành Công nghệ phần mềm chẳng hạn các bạn có biết các nhà toán học tham gia vào dự án CNTT ở khâu nào không? và họ tham gia để làm gì không?

Nếu nói rằng "Kiến thức Toán khá cần thiết trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Nhưng những thứ thực sự cần thiết cũng chỉ ở tầm vừa vừa thôi nói nôm na là 1+1=2" "Chúng ta nhầm lẫn trong việc định nghĩa thế nào là ứng dụng dẫn đến hiểu Toán có ứng dụng trong nhiều ngành. Không phải vậy. Toán hoàn toàn không có ứng dụng. Tôi nghĩ kiến thức Toán ở bậc ĐH là bắt đầu không cần thiết." thì đây là một ví dụ điển hình vĩ đại về sự khiếm khuyết và lệch lạc của "học sinh chuyên".

"Toán là một trò chơi. Tôi ví dụ thi nhảy cao chẳng hạn cũng là một trò chơi một trò thể thao. Bản thân cái việc nhảy cao chẳng có ý nghĩa gì cả ngoài 1 điều duy nhất là có tác dụng về tinh thần. Nó có thể thoả mãn khát khao chinh phục một cái gì đấy hay thúc đẩy cho nhiều người yêu thích và hứng thú luyện tập thể dục.

Toán học cũng vậy. Học tiếp lên nghiên cứu tiếp lên có thể ra được những cái khá hơn cái cũ cũng như nhảy cao cố gắng 2m10 rồi 2m12 sẽ đạt được mục tiêu là chinh phục kỷ lục nào đó. Ngoài ý nghĩa này thì toàn bộ công đoạn nỗ lực đó là vô nghĩa"

Đây là một sự so sánh khập khiểng mà không có sự khập khiểng nào có thể so sánh!

Không phải "quơ đũa cả nắm" nhưng sự thật là: Chúng ta thế hệ chúng ta không phải "đui điếc" mà không biết các thế hệ anh chị chúng ta được Nhà nước bỏ tiền ra cho ăn học ở nước ngoài nhưng qua bên ấy đa số anh chị của chúng ta làm những việc gì???

Quá sốc!!!
 
Trong trường hợp trên câu nói nổi tiếng này chắc là phù hợp!!!
 
"Do not worry about your problems with mathematics I assure you mine are far greater."
 Albert Einstein

More...

Họp lớp!

By Trường cấp 3 Cao su - Đồng Nai

Hôm trước Vương Quang Thành có gợi ý là muốn tổ chức họp lớp vào cuối tháng tư này tại Suối Tre.

Mong các bạn đóng góp ý kiến và thông báo cho các cựu thành viên của khối chúng ta được không?

Nếu các bạn có ý kiến gì xin cho biết với nhé.

Từ Thanh Nam

 

Chắc là phải thống nhất thời điểm cụ thể luôn đi Nam ơi!
Rồi sau đó mình sẽ nhắn tin cho các bạn! Ai đi được thì confirm!

 Lê Trần Quang

 

Dear All
Y kien cua Mr Nam rat hay neu moi nguoi thu xep duoc thoi gian thi con gi hon the nua. Hy vong y kien nay duoc cac thanh vien ung ho het minh.
Duy Duc

 

Hi Quang/Nam/Thanh/Gioan...
Hien tai so luong cac chien huu xua ma minh nam biet duoc khong phong phu gi cho lam. Vay chung ta ai biet thong tin gi ve ban be nhu tel mail thi goi len trang wed nay ( hay dia chi mail cua bat ky ai ma chung ta biet) sau do tong hop lai va goi cho tat ca moi thanh vien khac luon. Hoac la chung ta phan theo tung chien thuat ra. Vi du nhu o Dong Nai ( Long khanh) thi Mr Hung (map) cung cap cac thong tin cua nhung nguoi duoi do con tren TP thi Duc/Nam/Quang/Thanh/Gioan.. neu biet ai thi goi thong tin cho nhau.
Duy Duc

 

More...

One Question IQ Test

By Trường cấp 3 Cao su - Đồng Nai

Here’s a one question IQ Test to help you decide how you should spend the rest of your day . . .

There is a mute who wants to buy a toothbrush. By imitating the action of brushing one’s teeth he successfully expresses himself to the shopkeeper and the purchase is made.

Now if there is a blind man who wishes to buy a hammer how should he express himself?

Think about it first before scrolling down for the answer . . .

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

He should open his mouth and say “I would like to buy a hammer.”

If you got this wrong please turn off your computer and call it a day . . . I’ve got mine shutting down right now!

More...

Bí ẩn trò chơi đoán số!

By Trường cấp 3 Cao su - Đồng Nai

Bạn muốn chinh phục con bạn bằng các trò ảo thuật ? Tuy nhiên bạn lại không biết một trò ảo thuật nào để lận lưng cả!? Không sao với trò chơi đoán số này không những bạn sẽ chinh phục "chú nhóc" bằng một trò ảo thuật mà còn làm nó yêu thích Toán học nữa.

Bạn hãy yêu cầu "chú nhóc" của mình nghĩ về một con số bất kỳ nhỏ hơn 64 sau đó cho bạn biết số đó có trong những bảng nào trong 6 bảng dưới đây:

 

 

Bảng 1

1 3 5 7 9 11 13 15 17 19 21
23 25 27 29 31 33 35 37 39 41 43
45 47 49 51 53 55 57 59 61 63

 

Bảng 2

2 3 6 7 10 11 14 15 18 19 22
23 26 27 30 31 34 35 38 39 42 43
46 47 50 51 54 55 58 59 62 63

 

Bảng 3

4 5 6 7 12 13 14 15 20 21 22
23 28 29 30 31 36 37 38 39 44 45
46 47 52 53 54 55 60 61 62 63

 

Bảng 4

8 9 10 11 12 13 14 15 24 25 26
27 28 29 30 31 40 41 42 43 44 45
46 47 56 57 58 59 60 61 62 63

 

Bảng 5

16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31 48 49 50 51 52 53
54 55 56 57 58 59 60 61 62 63

 

Bảng 6

32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42
43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53
54 55 56 57 58 59 60 61 62 63

Bạn sẽ dễ dàng tìm được số mà “chú nhóc” nghĩ đến bằng cách cộng các số đầu tiên trong các bảng đã cho.

Sao lại thế nhỉ?

Này nhé bí mật là ở chỗ:

Nếu ta chuyển tất cả các số có trong 6 bảng sang hệ nhị phân thì ta thấy rằng: đứng đầu mỗi bảng theo thứ tự là các số 20 21 22 23 24 và 25 . Trong bảng đầu tiên có các số chứa thành phần 20 trong hệ nhị phân trong bảng thứ hai có các số chứa thành phần 21 … và cuối cùng trong bảng thứ sáu có các số chứa thành phần 25

Như vậy ví dụ số có mặt trong bảng 2 3 4 thì số đó phải có mặt các thành phần
21 22 và 23 . Do đó buộc lòng số đó phải là 1.21 + 1.22 + 1.23 = 2 + 4 + 8. Vì thế chỉ cần cộng các số đầu tiên của bảng 2 bảng 3 và bảng 4 lại mà thôi.

More...

Toshiba to exit HD DVD end format war

By Trường cấp 3 Cao su - Đồng Nai

Đó là tiêu đề của Reuter trong bản tin buổi chiều ngày 16/02/2008 về việc Toshiba sẽ giương cờ trắng kết thúc một chặng đường dài đối đầu giữa hai định dạng HD DVD và Blu-ray.

"No one at Toshiba could be reached for comment.

The format war between the Toshiba-backed HD DVD and Sony Corp s Blu-Ray often compared to the Betamax-VHS battle in the 1980s has slowed the development of what is expected to be a multibillion dollar high-definition DVD industry."

Ngược dòng lịch sử trở về những ngày đầu khi hai phe đối lập “bắn những phát súng” đầu tiên.

Blu-ray và HD-DVD là hai công nghệ DVD có công suất lưu trữ lớn khi ghi nội dung độ phân giải cao gấp 6 lần so với chuẩn DVD trước đó. Loại DVD này có 25 GB bộ nhớ ghi trên một mặt của một đĩa đơn 12 cm cho phép thu hình tới 13 giờ so với đĩa 4 7 GB trước đó chỉ thu được 2 giờ.

Khởi nguồn từ năm 2000 các công trình nghiên cứu về hai định dạng DVD tia laser xanh bắt đầu “đụng độ” nhau chia thành hai phe hậu thuẫn với những hãng sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất trên thế giới và cả những xưởng phim lớn. Người tiêu dùng đứng giữa với vai trò trung gian.

Cùng điểm qua những cột mốc quan trọng trong chặng đường cạnh tranh giữa HD DVD và Blu-ray:

 

 Năm 2000:

 Ngày 5/10: Sony và Pioneer giới thiệu một đĩa quang nguyên mẫu DVR Blue tại Triển lãm Ceatec ở Nhật Bản. Định dạng này đang trong giai đoạn sơ khai để tạo nên đĩa quang Blu-ray Disc BD-RE.

Ngày 1/11: Sony tuyên bố phát triển đĩa quang siêu mật độ UDO (Ultra Density Optical) - một định dạng đĩa quang sử dụng tia laser xanh để ghi nội dung để thay thế đĩa quang từ tính.

 

Năm 2002:

Ngày 19/2: Sony dẫn đầu trong 9 hãng sản xuất điện tử lớn nhất thế giới công bố kế hoạch phát triển đĩa Blu-ray Disc.

Ngày 29/8: Toshiba và NEC thành lập diễn đàn DVD Forum để xây dựng địn dạng đĩa quang thế hệ mới là HD DVD.

Ngày 1/10: Sản phẩm mẫu của cả hai định dạng được trưng bày tại Triển lãm Ceatec (Nhật Bản). Sony Panasonic Sharp Pioneer và JVC giới thiệu đầu ghi đĩa Blu-ray còn Toshiba trưng bày thiết bị có tên AOD (Advanced Optical Disc).

 

Năm 2003:

Ngày 13/2: Phe hậu thuẫn Blu-ray đăng ký bằng sáng chế Blu-ray với giá 20.000 USD. Bản quyền hệ thống bảo vệ nội dung với phí 120.000 USD/năm và 0 1 USD/mỗi máy.

Ngày 7/4: Sony ra mắt định dạng đĩa chuyên nghiệp được phát triển dựa trên Blu-ray.

Ngày 10/4: Sony bắt đầu thương mại hóa đầu ghi Blu-ray đầu tiên tại Nhật Bản - BDZ-S77 với giá 3.815 USD.

Ngày 28/5: Mitsubishi Electric gia nhập tổ chức Blu-ray Disc.

 

Năm 2004:

Ngày 7/1: Toshiba vén bàn đầu đĩa HD DVD đầu tiên tại CES.

Ngày 12/1: Hewlett-Packard và Dell lên tiếng ủng hộ Blu-ray.

Ngày 10/6: Ổ đĩa HD DVD-ROM đầu tiên được thương mại hóa.

Ngày 21/9: Sony tuyên bố đầu game PlayStation 3 sẽ được tích hợp đầu Blu-ray.

Ngày 29/11: Các hãng phim lớn: Paramount Pictures Universal Pictures Warner Bros. Pictures HBO và New Line Cinema hậu thuẫn cho HD DVD.

Ngày 9/12: Hãng sản xuất phim hoạt hình Disney lên tiếng về phe Blu-ray.

 

Năm 2005:

Ngày 7/1: Cả hai phe hứa sẽ trình làng đầu và đĩa phim tại Bắc Mỹ vào cuối năm nhưng kế hoạch không thành.

Ngày 24/3: Chủ tịch Sony lúc đó là Ryoji Chubachi nói về những định dạng mới: “Người dùng đang tỏ ra thất vọng với hai định dạng mới. Chúng tôi sẽ không loại trừ khả năng sẽ tích hợp hoặc thậm chí là thỏa hiệp với nhau”.

Ngày 21/4: Sony và Toshiba bắt đầu bàn luận về khả năng tích hợp HD DVD và Blu-ray thành một định dạng nhưng cả hai bên không thống nhất quan điểm.

Ngày 18/8: Hãng giải trí Lions Gate Home Entertainment và Universal Music Group quyết định ủng hộ Blu-ray.

Ngày 27/9: Microsoft và  Intel cân nhắc về phe HD DVD.

Ngày 3/10: Paramount Home Entertainment cho biết sẽ sản xuất phim trên cả hai định dạng.

Ngày 16/12: Hewlett-Packard từ bỏ kế hoạch về phe Blu-ray để ủng hộ cả hai công nghệ.

 

Năm 2006:

Ngày 4/1: Tại Triển lãm CES Bill Gates cho biết sẽ tích hợp đầu đĩa HD DVD cho đầu game Xbox 360.

Ngày 10/3: Hãng ủng hộ Blu-ray - LG khiến thế giới ngạc nhiên với thông tin sẽ phát triển đầu HD DVD.

Ngày 31/3: Toshiba tung ra thị trường Nhật Bản đầu HD DVD đầu tiên: HD-XA1 với giá 936 USD.

Ngày 11/11: PlayStation 3 tích hợp đầu Blu-ray ra đời tại Nhật.

Ngày 29/12: Giới tin tặc tuyên bố đã đột nhập thành công vào công nghệ chống sao chép AACS của cả hai đĩa HD DVD và Blu-ray.

 

Năm 2007:

Ngày 7/1: Muốn chấm dứt cuộc chiến LG ra mắt đầu đĩa kép hỗ trợ cả hai định dạng. Trong khi đó Warner Bros cũng trình làng một loại đĩa tương thích với cả HD DVD và Blu-ray.

Ngày 17/4: Doanh số đầu HD DVD tại Bắc Mỹ đạt cộc mốc 100.000.

Ngày 1/8: Microsoft giảm giá đầu HD DVD dành cho Xbox 360 từ 199 USD xuống còn 179 USD và miễn phí thêm 5 phim.

Ngày 20/8: Paramount và Dreamworks Animation từ bỏ Blu-ray để ủng hộ HD DVD.

Ngày 13/9: Sony tuyên bố sử dụng định dạng Blu-ray trong tất cả đầu ghi video độ nét cao tại thị trường Nhật Bản.

Tháng 11: Đầu HD DVD của Toshiba giảm 100 USD trong mùa mua sắm cuối năm.

Ngày 11/11: Sony bán đầu Blu-ray giá rẻ dành cho PlayStation 3.

 

Năm 2008:

Ngày 4/1: Warner Bros sẽ tuyên bố ngừng sản xuất phim trên đĩa HD DVD và quay sang ủng hộ Blu-ray.

Ngày 6/1: Akio Ozaka GĐ chi nhánh Toshiba tại Mỹ khẳng định tại CES: “Chúng tôi đảm bảo HD DVD sẽ là định dạng tốt nhất phù hợp nhất với nhu cầu của người dùng”.

Ngày 14/1: Toshiba giảm giá đầu HD DVD xuống còn 150 USD.

Ngày 11/2: NetFlix và BestBuy lên tiếng từ bỏ HD DVD.

Ngày 15/2: Hãng bán lẻ lớn nhất thế giới Wal-Mart cũng sẽ “chia tay” HD DVD vào tháng 6 tới.

Ngày 16/2: Hãng truyền hình Nhật Bản NHK cho biết Toshiba sẽ ngừng sản xuất đầu đĩa HD DVD. Các hãng truyền thông khác khẳng định Toshiba đã quyết định “giương cờ trắng đầu hàng”.

 

(Theo PCWorld) 

 

More...

RFID và một số suy nghĩ

By Trường cấp 3 Cao su - Đồng Nai

Đầu năm viết một bài chẳng ăn nhập gì với không khí của năm mới mong các bạn thông cảm.

Đại loại là như thế này:
Tớ làm ở một cơ quan quản lý nhà nước về nhà đất. Do vậy các bạn có thể hình dung được sự đồ sộ của các kho lưu trữ hồ sơ qua các thời kỳ (khoảng những năm 50 đến nay chưa kể các loại bản đồ không ảnh...).

Tớ cũng không phải làm về quản lý lưu trữ nhưng thực sự là không ai nhìn thấy (hoặc không muốn) sự tiện lợi khi ứng dụng CNTT vào quản lý các kho hồ sơ này.
Tìm một số tài liệu về RFID và các ứng dụng tại VN thấy còn ít quá và cũng không rõ giá cả thế nào. Chỉ có một số ít thư viện áp dụng mà ở Singapore chứ không phải ở VN.

Dĩ nhiên ý tớ là gắn chip cho từng hồ sơ lưu trữ và quản lý kho hồ sơ bằng hệ thống CNTT (có thể dùng đến hàng trăm ngàn chip RFID). Tớ tự hỏi rằng nếu người ta có thể gắn chip lên những hàng hoá ở siêu thị những cuốn sách ở thư viện thì tại sao các hồ sơ lưu trữ ở các cơ quan quản lý nhà nước lại không thực hiện được. Chi phí quá cao à? Vô lý. Vì chẳng ai dại gì gắn con chip trị giá 20USD lên một món hàng chỉ có 2USD???

Chắc một số bạn sẽ hỏi gắn chip vào hồ sơ để làm gì trong khi cách quản lý cũ vẫn trơn tru đó thôi? Ừ vấn đề cốt lỏi của cải cách hành chính nhà nước là gì? Đó chẳng phải là  phục vụ lợi ích của nhân dân sao? To tát quá hả?
Một ví dụ cho các bạn dễ hình dung: Trong đa số trường hợp (trừ những cơ quan đã có một số ứng dụng CNTT) thì một nửa thời gian giải quyết hồ sơ là tìm hồ sơ lưu trữ!!! Hẹn trả hồ sơ trong vòng 5 ngày có thể dành 2 ngày để tìm hồ sơ lưu. Thường những trường hợp trễ hẹn là do chưa tìm ra hồ sơ lưu (tìm thủ công mà lỡ cho ai mượn rồi thì cứ lục tung các kho lên thôi!!!).
Vậy thì sao nào? Chắc phải trình bày "ý tưởng" này với các "sếp" quản lý CNTT thôi? Nếu được thì không sao còn không chắc phải "vỡ đầu"!!!

More...

Năm mới!

By Trường cấp 3 Cao su - Đồng Nai

Năm mới chúc mọi người vừa đủ vừa đủ thôi:

Vừa đủ HẠNH PHÚC để giữ tâm hồn được ngọt ngào. Vừa đủ THỬ THÁCH để giữ mình luôn kiên cường. Vừa đủ MUỘN PHIỀN để thấy mình thật sự là một con người. Vừa đủ HI VỌNG để thấy mình Hạnh Phúc. Vừa đủ THẤT BẠI để giữ mình mãi khiêm nhường. Vừa đủ THÀNH CÔNG để giữ mình mãi nhiệt tâm. Vừa đủ BẠN BÈ để bớt cảm giác cô đơn . Vừa đủ VẬT CHẤT để đáp ứng các nhu cầu cuộc sống. Vừa đủ NHIỆT TÌNH để có thể chờ đợi trong hân hoan.

More...

The WORLD is FLAT???

By Trường cấp 3 Cao su - Đồng Nai

Gần đây cụm từ này được sử dụng rất nhiều trên thế giới để nói về quá trình làm phẳng thế giới cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21. Nhờ công nghệ thông tin internet băng rộng mà cơ hội mọi người trên toàn thế giới gần như nhau. Có nghĩa là do công nghệ làm cho thế giới này ngày càng phẳng đi.

Việt Nam cũng không ngoại lệ. Ở một số tổ chức công ty nó đã trở thành một slogan.

Cụm từ này xuất phát từ cuốn sách bestseller "The World Is Flat" của Thomas Friedman. Cuốn sách này bàn về toàn cầu hóa cách thức toàn cầu hóa diễn ra những yếu tố thúc đẩy toàn cầu hóa cũng như những gì (nước Mỹ và người Mỹ) cần phải làm để thích nghi trong thời đại toàn cầu hóa. (http://www.ebook4u.vn/view-file.htm?fileId=71)

Theo Friedman một trong những yếu tố chính thúc đẩy quá trình toàn cầu hóa là ngành công nghệ thông tin mà cụ thể là Internet và các phần mềm nguồn mở.

Thế nhưng Thế giới có phẳng không vẫn còn là câu hỏi. Khi bạn search trên Internet  với hai cụm từ "World is flat" và "World is not flat" sẽ thấy những kết quả trái ngược. Nhưng đám đông không có nghĩa là đúng là chân lý.

Joseph Stiglitz nhà kinh tế học người Mỹ đoạt giải Nobel năm 2001 khi được hỏi thế giới có phẳng hay không đã trả lời như sau:

"Not only is the world not flat but also there is growing inequality around the world and there is a growing gap between the rich and the poor. The world is becoming less flat as that inequity grows. One way to think about globalization is simply the lowering of transport and communications costs. As we become more interdependent we need to solve together a whole host of problems. If the world is going to do it we should do so in a way that reflects our fundamental values: democracy fairness respect for the individual concern for the poor. Unfortunately the way the United States has been exercising leadership in the area of globalization has not been consistent with those values." 

 Hơn nữa như Pankaj Ghemawat viết trong "Why the World Isn’t Flat":

"Ninety percent of the world s phone calls Web traffic and investments are local suggesting that Friedman has grossly exaggerated the significance of the trends he describes. Despite talk of a new wired world where information ideas money and people can move around the planet faster than ever before just a fraction of what we consider globalization actually exists".
Vả lại thế giới làm sao phẳng được khi Mỹ anh cả thuyền trưởng của con thuyền toàn cầu hóa sau một đêm chia thế giới ra làm hai một bên theo Mỹ một bên theo khủng bố?

Đừng nói chi xa xôi ở tầm thế giới ngay cả VN cũng chưa bao giờ phẳng. Có ai dám chắc rằng một người sinh ra ở vùng rừng núi Tây Bắc sẽ có cơ hội ngang bằng để phát triển với một người sinh ra ở TP.HCM? Đó cũng là lý do người ta đổ xô về TP.HCM sinh sống cũng như tâm lý xem việc định cư ở Mỹ và Châu Âu là cơ hội đổi đời.

Một vấn đề khác xâu xa hơn liệu toàn cầu hóa có thực sự đem lại lợi ích cho những quốc gia kém phát triển như VN cụ thể hơn là những người nghèo? (Mọi người thường dùng cụm từ "Việt nam là một quốc gia đang phát triển")

Vấn đề cuối cùng "The World Is Flat" chẳng qua là một conventional wisdom được Thomas Friedman đưa ra để biểu thị cho những ý tưởng về toàn cầu hóa của ông ấy. Có nực cười không khi chúng ta lại tôn thờ một conventional wisdom mà tính đúng đắn là nhiều dấu hỏi lớn?

 Bạn có thể xem thêm tại đây: http://www.lanhdao.net/leadership/home.aspx?catid=19&msgid=10873

More...